2005/Aug/19

สาเหตุที่อัพบลอกในวันนี้ก็คือเมื่อวานได้คุยกะเพื่อนเรื่องการ์ตูนเก่าๆที่เคยวาดกันสมัยก่อน ก็เลยนึกครึ้มอกครึ้มใจอยากเขียนถึงการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่เราเคยวาด และก็พอดีกับบางคนที่ถามว่าการ์ตูนเรื่อง 3J Show ที่บางคนพูดถึงในคอมเมนท์การ์ตูน AF2 คืออะไร ก็เลยได้โอกาสขอเล่ากันดื้อๆตรงนี้เลยละกัน

สาเหตุสุดท้ายจริงๆก็คือว่า การ์ตูน AF2 ตอนใหม่มันยังไม่เสร็จ แต่มีอามณ์อยากอัพบลอกเพราะกลัวมันร้างเกินก็เลยโป๊ะเชะ เอาเรื่องนี้ซะเลย แหะๆ ขออภัยคนที่เข้ามาเพื่ออ่าน AF2 ตอนต่อไปด้วยนะครับ รอกันไปอีกนิดก่อนละกัน T - T

3J. Show เป็นการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกที่ผมเคยวาดมาในชีวิตเลย ทำให้มีความรู้สึกค่อนข้างผูกพันมากพอสมควร การ์ตูนเรื่องนี้เคยลงตีพิมพ์ในหนังสือนิตยสารรายปักษ์ชื่อว่า SEED! ครับ อยู่ในเครือ Future Gamerเป็นหนังสือที่รวบรวมนักเขียนไทยมากมายเพื่อผลิดผลงานการ์ตูนไทยออกสู่ตลาด เป็นผลงานของคนไทยแท้ๆ 100% เพื่อที่อย่างน้อยการ์ตูนไทยจะได้มีโอกาสเติบโตไปมากกว่าที่เคยเป็นบ้าง

ที่ต้องใช้คำว่าเคยลง ก็เพราะตอนนี้หนังสือได้ปิดตัวลงเป็นที่เรียบร้อย หลังจากฟันฝ่ากันมาได้ 1ปีเต็มๆ จะเพราะด้วยว่าการ์ตูนไทยยังไงก็ยังสู้ตลาดญี่ปุ่นไม่ได้หรืออะไรก็เถอะ แต่ก็พอดีกับที่ผมวาดเรื่องนี้จนจบละนะ ยังไงก็ตามทุกคนก็ยังไม่ยอมแพ้และได้ออกเป็นหนังสือใหม่ นามว่า Cosmic Comic รายละเอียดอ่านในนี้ --- > บลอกพี่หมีอนาคิน บ.ก.เก่าของผมเองครับ

กลับมาที่ 3J Show ก่อนที่จะร่ายยาวไปมากกว่านี้ 3J. Show เป็นการ์ตูนแนวตลกสนุกสนาน แอบบู๊ แอบดราม่า แอบปัญญาอ่อน ไม่ค่อยต่างกับแนวการ์ตูน AF2 ที่ผมวาดตอนนี้ละครับ เป็นซีรี่ยส์บั่นทอนปัญญาที่เหมือนของแถมท้ายเล่ม เพราะมันมีความยาวประมาณ 6-10หน้าต่อตอนเท่านั้น วะฮะฮ่าฮ่า (แถมเล่มแรกๆแค่4-5 หน้าต่อตอนเท่านั้น 6หน้านี่ก็ถือว่ากรุณามากแล้ว)แต่ก็รู้สึกว่าจะมีคนหลงผิดอ่านเยอะเหมือนกัน ซึ่งก็น่าดีใจไม่ใช่น้อย

เนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมากครับ เป็นเรื่องของเพื่อนที่รักกันมาก(?)สามคน ประกอบด้วย เจมส์ จูน จีจี้ ทั้งสามคนเคยมีเรื่องบางอย่างผิดใจกันและแยกย้ายจากกันไป จูนและจีจี้ย้ายไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส ส่วนเจมส์เปลี่ยนตัวเองเป็นเด็กเลวสุดๆ เพื่อลบภาพตัวเองในสมัยเด็กออกไปให้หมด แต่แล้วทั้งสามคนก็กลับมาพบกันอีกครั้งด้วยความไม่บังเอิญในโรงเรียนเดียวกัน จึงเกิดเรื่องราวมากมายที่แสนบั่นป่วนในโรงเรียนเซนต์บางกะปิแห่งนี้ เรื่องย่อสั้นๆก็ประมาณนี้ละครับ เพราะมัน6หน้าต่อตอนเอาอะไรมากมาย - 3 -

ตัวละครหลักๆในเรื่องนี้มี 3 คนด้วยกัน ได้แก่

เจมส์ ชายหนุ่มที่สมัยเด็กๆเป็นคนที่ไม่มีใครคบด้วย มีเพียงจูน คุณหนูผู้เอาแต่ใจตัวเองและจีจี้กะเทยล่ำบึกเท่านั้นที่เป็นเพื่อน เขาเป็นคนที่ชอบคิดมากเกี่ยวกับว่าคนอื่นจะมองตัวเองยังไง ทำให้ชอบพยายามตีตีวออกห่างจูนกะจีจี้เพราะอายสายตาคนอื่น ทั้งที่จริงๆแล้วเขารักเพื่อนทั้งสองคนนี้มาก

ตานี่เป็นพระเอกแนวเงียบขรึม พูดน้อยต่อยหนัก ขี้เก๊กภายนอก และมักโดนจูนและจีจี้ปั่นหัวเอาเสมอ ผมสนุกมากเวลาวาดตัวละครแบบนี้ เป็นตัวละครที่เกิดมาให้คนเขียนแกล้งโดยเฉพาะเลย 5555

จูน คุณหนูอารมณ์ดีที่ชอบแกล้งคนอื่น โดยเฉพาะร่วมมือกับจีจี้แกล้งเจมส์เป็นกิจวัตรที่เธอโปรดปรานมาก จูนเป็นคนที่อารมณ์ในตัวเองหลายด้าน เปลี่ยนแปลงบ่อยตามแบบสาวราศีเมถุนบางครั้งก็สดใส แต่บางครั้งก็เศร้าและจริงจัง เพียงแต่คนส่วนใหญ่จะเห็นเธอเพียงด้านเดียวเท่านั้นแหล่ะจูนรักเจมส์และจีจี้มาก เพราะทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนเพียงไม่กี่คนที่เธอมีเหมือนกัน

จูนเป็นตัวละครแนวที่ผมชอบมากเวลาวาดผู้หญิง เพราะมีการแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย และส่วนตัวผมชอบผู้หญิงที่นิสัยร้ายเล็กๆ มั่นใจในตัวเองแบบนี้น่ะ วาดแล้วเพลินดี

จีจี้ เธอเป็นกะเทยล่ำบึกที่ชอบคิดว่าตัวเองน่ารักบอบบางประมาณโฟร์-มดเสมอ ไม่เคยเสียใจถ้าคนอื่นจะมองเธอแบบไหน เป็นคนอารมณ์ดีตลอดเวลา เป็นห่วงความรู้สึกและเอาใจใสคนอื่นเสมอ เธอเป็นคนประเภทที่คุณน่าจะสบายใจเวลาอยู่ใกล้ๆผิดกับหน้าตาที่ไปคนละเรื่อง ทำให้เจมส์และจูนรักมากเพราะถึงแม้เธอจะเป็นกะเทยแต่เธอก็เป็นคนที่ดี อย่างเดียวที่เธอทำให้ทั้งคู่กลัวมากที่สุดก็คือฝีมือการทำอาหารอันแสนสยองขวัญนั่นเอง

พูดโดยตรงว่า ถ้าไม่มีจีจี้ การ์ตูนเรื่องนี้คงจะขาดสีสันไปเยอะทีเดียว เพราะเธอมาเป็นตัวที่ปล่อยมุขฮาๆสม่ำเสมอ คะแนนนิยมเธอในเรื่องสูงเป็นอันดับสองทีเดียว ซึ่งคงจะมาเพราะด้วยสาเหตุในความแปลกหลายๆอย่าง แต่อย่างไรก็ต้องพูดตามตรงว่า ถ้าอยู่กันไม่ครบทั้งสามคน ก็คงไม่เกิดเรื่องสนุกๆขนาดนี้ได้แน่นอน

ต่อไปเป็นตัวละครรองที่คงไม่พูดถึงไม่ได้

เมย์ สาวแว่นสุดเฉิ่ม หน้าอกโตนิสัยขี้อายแต่เรียนเก่ง สาวกของ Harry Potterและการ์ตูน Yด้วยความเข้าใจผิดบางอย่าง ทำให้เธอคิดว่าเจมส์เป็นเจ้าชายที่เธอตามหามานาน แต่ก็ต้องมาน้ำตาตกในสุดๆเพราะเข้าใจผิดไปอีกว่า เจมส์กะจีจี้เป็นแฟนกัน เธอจึงต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อลากท่านเจมส์กลับมาในวิถีปกติ(ที่คิดเอาเอง)ให้ได้

ผมว่าเมย์คงเป็นตัวละครแนวที่ทุกคนคงเคยเห็นได้ทั่วไปในการ์ตูนผู้หญิงตาหวาน และตรงนี้ละมั้งที่เป็นจุดขายของเธอ เมย์เป็นตัวละครที่วาดง่ายเพราะผมชอบวาดการ์ตูนผู้หญิงอยู่แล้ว และการแกล้งเมย์ก็สนุกพอๆกับการแกล้งเจมส์เลยล่ะ เท่าที่ทราบมารู้สึกว่าเมย์จะเป็นที่ชื่นชอบของคนอ่านผู้หญิงม.ต้นมากๆ คงเพราะมีลักษณะหลายอย่างคล้ายๆกันละมั้ง

วลัย คุณแม่ยังสาวของเจมส์ เป็นคุณแม่มือหนึ่งที่รักลูกสุดชีวิต นิสัยแปรรวนง่ายและแอบโหดในบางครั้ง แถมชอบก่อเรื่องวุ่นวายให้เจมส์ตามแก้อีกต่างหาก แต่ก็เป็นที่ปรึกษาที่ดีของเจมส์ได้ในบางครั้ง

วลัยเป็นตัวประหลาดที่สุดที่เคยวาดมา เพราะเธอเริ่มต้นจากตัวละครที่ไม่มีการวางนิสัยหรือภาพลักษณ์ไว้ก่อนเลย แต่มีการพัฒนาคาแรกเตอร์จนกลายเป็นตัวของตัวเองในที่สุด ผมชอบเธอในจุดนี้ล่ะ

ประเด็นสำคัญในเรื่องนี้คือเรื่องของความเป็นเพื่อนครับ ผมเคยคิดมานานแล้วว่าอยากจะวาดเรื่องที่สื่อในความเป็นเพื่อนให้ชัดที่สุด เจมส์ จูนและจีจี้ ทั้งสามคนไม่มีอะไรเหมือนกันเลย ทั้งนิสัย เพศ การแสดงออก ความคิด แต่ทั้งสามคนก็เป็นเพื่อนรักกันได้ไม่ว่าอีกฝ่ายเขาจะเป็นอย่างไรก็ตาม รักกันแบบเพื่อนที่บริสุทธ์ใจต่อกันและไม่มีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งผมว่ามันเป็นความรักที่จีรังมากกว่าความรักแบบหนุ่มสาวเสียอีก ซึ่งก็หวังว่าคนอ่านคงจะได้รับสิ่งที่พยายามสื่อตรงนี้ไปนะครับ

การ์ตูนเรื่องนี้มีอะไรหลายๆอย่างเกี่ยวข้องกับเลขสามมากจนผมเองก็แปลกใจเหมือนกัน ตั้งกะชื่อเรื่อง 3J show 3J ก็คือ Jame June Jije ตามชื่อของทั้งสามคน(จีจี้ผมเขียนงี้แหล่ะ) เรื่องนี้มีความยาวทั้งหมด 30ตอนเป๊ะๆ ได้ลงปกตั้งสามครั้ง เริ่มวาดตอนผมอยู่ปีสองจะขึ้นปีสาม เป็นการ์ตูนที่ผมวาดอย่างจริงจังเป็นเรื่องที่สาม โอ้ เลขสามเยอะแยะมากมาย

โดยรวมแล้วเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่ผมรักมากครับ เนื้อเรื่องเป็นสไตล์แบบชีวิตคนปัจจุบัน ไม่อิงแฟนตาซีอะไรทั้งสิ้น ซึ่งผมถนัดแนวนี้ที่สุดละคนอ่านก็มีทั้งที่ชอบ ไม่ชอบและเกลียดมาก แต่ก็ยินดีรับฟังความเห็นทุกรูปแบบนะครับ เพราะผมเองกลับมาอ่านดูแล้วก็ยังมีจุดที่ควรแก้ไขเยอะมากจริงๆ แต่ก็เป็นการ์ตูนที่ซื่อๆ และตรงไปตรงมาในสิ่งที่ต้องการนำเสนอ ผมคิดว่ามันก็เป็นการ์ตูนที่ทุกคนน่าจะอ่านแล้วสนุกไปด้วยได้ และถ้าอ่านแล้วมีใครชอบบ้างแค่นั้นผมก็พอใจแล้วล่ะครับ

หากต้องการหาอ่าน ก็คงยากละนะครับ เพราะว่าหนังสือก็เลิกผลิตไปแล้วแถมเรื่องนี้ก็ไม่มีรวมเล่มซะด้วย ยังไงตามร้านการ์ตูนใหญ่ๆหรือร้านเช่าการ์ตูนอาจจะยังพอมีอยู่บ้างกับหนังสือ SEED! นิตยสารการ์ตูนไทย อยากให้ได้ลองอ่านทุกเรื่องในนั้นจริงๆครับ สนุกมากทีเดียว(แนะนำเรื่อง Fatal Sweetheart เรื่องนึงละกัน วาดโดยคุณ Yugoครับ)

อ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมาเยอะแล้วลองกลับมาอ่านอะไรของไทยบ้างก็ดีนะครับ แต่ถ้ามีใครเคยอ่านแล้วหลงมาในนี้ก็มาคอมเมนท์ได้นะ ฮิฮิ อย่าให้เสียเที่ยว

มีแซมเปิ้ลให้อ่านกันตอนนึงเป็นตอนแรกสุดเลย ลายเส้นนี่ตลกมากเมื่อเทียบกะตอนนี้(ตอนนี้ก็ยังไม่ดีเท่าไหร่) ลองอ่านกันเล่นๆดูก็ได้ครับ

3J Show ตอนที่ 1

จริงๆแล้วยังมีอะไรที่อยากจะเล่าเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้อีกเยอะเหมือนกัน เพราะเป็นการ์ตูนที่มีความทรงจำมากมายสำหรับผม แต่เดี๋ยวไว้จะยาวเกิน เอาไว้ถ้ามีโอกาสจะเล่าอีกละกันนะครับ ส่วนการ์ตูน AF2 ตอนใหม่คาดว่าเย็นๆวันอาทิตย์ไม่ก็วันจันทร์คงได้อ่านตอนเซตใหม่กันต่อ สุดท้ายก็ขอลาด้วยคอเลคชั่น 3J Show เก่าๆสำหรับคนที่เคยอ่านให้ได้รำลึกอดีตก็แล้วกันนะครับ

ปกตอนแบบเส้นระบายสี(ใครอยากเอาไปลงให้ผมก็ได้นะ ฮิฮิ)

ปกตอน Mommy Berry ฉลองครบ 20ตอน(จะฉลองไปทำไมเนี่ย)

ปกตอน Kill Jame Vol.3(J.)

รู้สึกว่าจะมีคนชอบปกนี้เยอะเหมือนกัน

ปกสีเล่ม 19 ฉลองวาเลนท์ไทน์ ผมชอบปกนี้มากๆเลยล่ะ

ปกเล่ม 11 ได้ลงปกครั้งแรกตื่นเต้นมากมาย

แบ