2010/Apr/09

ย้อนกลับไปเมื่อสัก 5-6 ปีก่อน มีนิตยสารหัวหนึ่งปรากฏตัวขึ้นในเมืองไทย ซึ่งนับว่าเป็นนิตยสารที่หาญกล้ามากๆเล่มหนึ่ง เพราะว่ามันไม่ใช่นิตยสารรายปักษ์ธรรมดา แต่เป็นนิตยสารการ์ตูนไทยแบบเพียวๆครับผม!!

ด้วยรูปเล่มขนาดใหญ่ อัดแน่นไปด้วยการ์ตูนมากมายหลายเรื่อง SEED! การ์ตูนไทย ถือเป็นหนังสือในเครื่อ Future Gamer ซึ่งได้รวบรวมนักเขียนไทยหน้าใหม่มากมายเพื่อผลิตผลงานการ์ตูนไทยออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นผลงานของคนไทยแท้ๆ 100% และเพื่อทำให้วงการการ์ตูนไทยมีความก้าวหน้ากว่าเดิมมากขึ้น

พูดกันในฐานะคนอ่านทั่วไปคนหนึ่งที่ติดตามอ่านการ์ตูนใน SEED! ไปพร้อมๆกับที่เป็นนักเขียนด้วยเหมือนกัน ผมว่า การ์ตูนแต่ละเรื่องใน SEED! นั้นล้วนแต่สนุกและน่าสนใจทั้งนั้นเลยล่ะครับ เรียกว่ามีครบทุกรสจริงๆ ไม่ว่าจะแอคชั่น แฟนตาซี ไซไฟ ดราม่า ทริลเลอร์ แม้แต่ตอนนี้ก็ยังเสียดายอยู่เลยที่ไม่ได้อ่านเรื่องราวหลายๆอย่างของการ์ตูนเหล่านี้ต่อจนจบได้ เนื่องจากหนังสือปิดตัวไปเสียก่อน ด้วยความไม่พร้อมหลายๆอย่าง ทั้งสภาวะของการ์ตูนไทยและการยอมรับของคนอ่านในสมัยนั้น รวมไปถึงศักยภาพของตัวนักเขียนเองที่อาจจะยังไม่สามารถแสดงความน่าสนใจออกมาได้มากพอด้วย

การ์ตูนหลักเรื่องยาวๆแบบลงประจำในเล่มนั้นก็มีหลายเรื่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

Dear All Users ของคุณ Kaori_ Hero

Project Earth Online ของคุณ Siolence

Words ของคุณ ภานุ ลีลือสาย

 

Spell Hunter ของคุณป๋อง ปองธรรม

Genesis ของคุณ(เอ่อ...ลืม)

การ์ตูนติ๊งต๊องเรื่องยาวขนาดย่อมเยาไม่เกิน 6 หน้า 555

Ex-Planet ของคุณ Groove

3J. Show! (ของพ๊มมมมเองงงงงงง รายละเอียดอ่านได้ ที่นี่ )

และการ์ตูนกึ่งเรื่องสั้นที่แวะเวียนมาช่วยกันสร้างความสนุกอีกมากมาย อาทิเช่น

Fatal Sweetheart ของคุณ Yugo

DuckyMan ของคุณ One-Devil

Kid Joker ของคุณ ADSJ

Friends ของคุณ Arseniquez

Lunentia ของ AP Studioทีม

(จริงๆมันมีอีกแหล่ะ แต่เยอะเกิน เดี๋ยวมาเพิ่ม)

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 6 ปีที่หนังสือเล่มนี้เลิกทำไปแล้ว วันนี้คุณกระต่ายเลยจะลองมาพยายามอัพเดทผลงานใหม่ๆของเหล่านักเขียนอดีตเพื่อนร่วมงานเหล่านี้ ว่าตอนนี้ทำอะไรกันอยู่ หรือมีผลงานอะไรใหม่ๆบ้างก็แล้วกันนะครับ เผื่อว่าใครที่เป็นแฟนหนังสือ SEED! เก่าแล้วเผอิญแวะเวียนมาเจอเอนทรี่ในวันนี้ จะได้ลองไปหาตามอุดหนุนกันได้

อะ! ไปดูกันเลย

--------------------------

คุณ One Devil เจ้าของผลงาน Duckyman ออกการ์ตูนเรื่องยาว O-Spirits กับค่าย Sic เป็นการ์ตูนแนวมันส์ฮาบ้าบอคอแตกหลุดโลกตามสไตล์เจ้าตัวเขาล่ะครับ และเป็นผลงานที่ดังพอควรซะด้วย ออกรวมเล่มมาตั้ง 12 เล่มเชียวนะ สุดยอดไปเลย!

ปัจจุบันหลังจากเขียนซีรียส์เรื่อง O-Spirits จบก็ย้ายไปอยู่กับคุณ Yugo(เอ๊ะ! ฟังดูวายๆ) เจ้าของเรื่อง Fatal Sweetheart ที่เป็นทีมงานที่ทำงานวาดสตอรี่บอร์ด & วาดการ์ตูนความรู้ของ EQ Plus ครับผม ไปตามหาอ่านกันดูได้เลยนะ

คุณ Kaori_Hero เจ้าของผลงาน Dear All User หลังจากหายไปหมกตัวกับเรื่องเรียนและวงการโดจินอยู่หลายปี(จนผมนึกว่าจะไม่ได้เห็นผลงานใหม่ๆซะแล้ว) ตอนนี้ออกการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องใหม่กับ Sic มาแล้วครับ ชื่อเรื่องว่า GodMates ครับ ได้ข่าวมาว่าจะเป็นการ์ตูนแนวสาวดุ้นของไทยเรื่องแรกด้วย(ฮา) ใครชอบอ่านการ์ตูนแนวเลิฟคอมเมดี้ฮาๆ ก็อย่าลืมติดตามกันได้นะครับ ฝีมือการเขียนเรื่องฮาๆน่ารักๆของคุณ Kaori นี่ใช้ได้เลยล่ะครับ รับประกัน

คุณ Siolence เจ้าของผลงาน Project Earth Online ตอนนี้ออกหนังสือการ์ตูนกับ Sic เรื่อง โกมินทร์ The Naga Conqueror เรื่องราววรรณคดีไทยเอามารีเมคใหม่ในสไตล์การ์ตูนผู้ชายวัยรุ่น ตอนนี้ออกถึงเล่ม 4 แล้วครับผม  

คุณภานุ ลีลือสาย เจ้าของผลงาน Words หลังจากเลิกทำ Seed! ไปก็เป็นคนแรกเลยล่ะครับที่ออกผลงานใหม่กับ sic ด้วยเรื่อง wordless [ไซด์-สตอรี่ของเรื่องWord] ตอนนี้กำลังออกผลงานเรื่อง สิงหไกรภพ ซึ่งมีถึงเล่ม 8 แล้ว!! เรื่องราวดั้งเดิมจากปลายปากกาของบรมครูสุนทรภู่ ที่ถูกนำมาเขียนใหม่ในสไตล์แฟนตาซีกึ่งไซ-ไฟ ตามแนวถนัดของคุณภานุเขา ลองไปหาอ่านดูนะครับ รับรองไม่เหมือนใครแน่ๆ

AP Studioทีม เจ้าของผลงาน Lunentai ตอนนี้ก็ออกผลงานกับ sic อีกเช่นกัน กับผลงานที่มีชื่อว่า Spicies Galactica เรื่องราวผจญภัย แฟนตาซี งานภาพสุดอลังการ เนื้อเรื่องสุดซับซ้อนซ่อนเงื่อน ลองไปหาดูละกันครับ

ส่วนของตัวผมเอง เขียนโฆษณาไปเยอะแล้ว วันนี้เลยของดขายสักวันละกัน(ฮา) ใครอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ย้อนไปอ่านตามนี้นะครับ(น่านนน...ไหนบอกไม่ขาย  )

Outtake COmic 2010 Collection

Mailbox No.5 Vol.2

เอาที่ยังทำงานเขียนสายการ์ตูนหลักๆก็ประมาณนี้ล่ะนะครับ(ตกหล่นใครไปขออภัยด้วยจริงๆ เนื่องจากผมก็ไม่ได้เจอกับหลายๆท่านนานแล้วเหมือนกัน)

ส่วนท่านอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึงด้านบน ส่วนใหญ่นั้นย้ายไปทำงานสายอื่นกันเสียส่วนใหญ่ อย่างเช่นคุณป๋อง เจ้าของเรื่อง Spell Hunter ตอนนี้ก็ทำงานด้านออกแบบเกมส์อยู่ (น่าเสียดายมากๆ เพราะผมเป็นแฟนเรื่อง Spell Hunter แบบสุดหูประตูลิ่มเลยล่ะรับ) เช่นเดียวกับ คุณ Arseniquez เจ้าของเรื่อง Freinds ที่มีงานใหม่ๆเป็นภาพอิลัสงานเกมส์เสียส่วนใหญ่ ส่วนคุณ groove เจ้าของ Ex-Planet ตอนนี้ก็ทำงานอยู่ในบริษัทเกมส์แห่งหนึ่งเช่นกัน แต่ก็ยังออกโดจินขายอยู่เรื่อยๆนะครับ ลองไปหารายละเอียดได้ในบลอคของเจ้าตัว ที่นี่ เลย

------------------------

ผมเคยถามพี่หมีอนาคิน ซึ่งเป็น บก.ของหนังสือเล่มนี้ว่าทำไมถึงได้ริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา ทั้งๆที่การ์ตูนไทยนั้นมักจะขายยาก แล้วก็น้อยรายนักที่จะไปได้ไกลในระยะยาว

พี่หมีบอกผมว่า ที่ใช้ชื่อหนังสือว่า SEED! นั้น ก็เนื่องด้วยคอนเซปท์ของหนังสือคือ เมล็ดพันธ์การ์ตูนไทยสายพันธ์ใหม่ นักเขียนทุกคนในเล่มจึงเปรียบเสมือนกับเมล็ดพันธ์ๆหนึ่งที่เขาได้ลองหย่อนลงไปในวงการการ์ตูนไทย โดยมีคนอ่านเป็นเหมือนกับปุ๋ยและน้ำที่คอยให้ความสนับสนุน เมล็ดพันธ์บางเมล็ดอาจจะโตเป็นต้นเล็กๆแคระเกร็น แต่ถ้ามีบางอันที่สามารถเติบโตขึ้นมาเป็นต้นใหญ่แผ่กิ่งก้านออกไปได้บ้าง เท่านั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

และหลังจากออกมาได้หนึ่งปีเต็ม 24 เล่ม หนังสือก็ปิดตัวลงไปเนื่องด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ แต่หากมองย้อนไปแล้ว ผมคิดว่า SEED! นั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งที่เดียว แม้ว่าในที่สุดแล้วก็ต้องปิดเล่มไปก็ตาม แต่ถ้ามองในแง่ที่ว่า อย่างน้อยมันก็เป็นการสร้างโอกาสให้กับคนหลายๆคนได้เติบโตขึ้นมาในวงการการ์ตูนไทยบ้างมันก็คงทำหน้าที่ของมันได้ดีพอควรแล้ว

เพราะว่าตอนนี้เมล็ดพันธ์หลายๆเม็ดที่ถูกหย่อนลงไป ก็ยังเติบโตต่อไปตามเส้นทางของมันอย่างสุดความสามารถ แม้ว่าอาจจะไม่ได้อยู่ด้วยกันเหมือนกันเคยแล้ว แต่รากฐานของเราหลายๆคนก็มาจากที่เดียวกันแน่นอนครับ แล้วผมก็รู้สึกแฮปปี้มากนะครับ เวลาที่ยังเห็นอดีตเพื่อนร่วมสำนักพิมพ์เหล่านี้ ยังคงพยายามทำงานของตัวเองให้เบ่งบานออกสู่สายตาผู้คนภายนอกต่อไป แม้ว่าเราจะไม่ได้เดินอยู่ในทางเส้นเดียวกันแล้วก็ตาม

นึกๆไปแล้วถ้าเกิด SEED! กลับมาทำใหม่ในตอนนี้ ด้วยศักยภาพของนักเขียนในตอนนี้ ก็น่าสนุกดีเหมือนกันนะครับว่าจะออกมาเป็นยังไง จะไปได้ไกลแค่ไหน อยากรู้จริงๆนะเนี่ย แหะๆๆ ใครที่เคยอ่านนิตยสารเล็กๆเล่มนี้อย่าลืมส่งเสียงทักทายกันบ้างนะครับ

พูดกันตามจริงแล้ว การ์ตูนไทยตอนนี้ถ้าเทียบกับเมื่อหลายปีก่อน ถ้าสมมุติว่าเป็นเด็กทารกก็ถือว่าเป็นเด็กทารกที่พอตั้งไข่ได้บ้างแล้ว หลายๆคนเริ่มพันมาอ่านการ์ตูนไทยกันมากขึ้น หลายๆคนเลิกพูดถึงเรื่องลายเส้นการ์ตูนไทย-การ์ตูนญี่ปุ่นกันน้อยลง แต่โดยรวมๆแล้วก็ยังต้องพยายามกันอีกเยอะ กว่าจะถึงจุดที่การ์ตูนไทยจะยืนได้อย่างมั่นคง 

ยังไงก็อย่าลืมช่วยกันรดน้ำ พรวนดิน ให้ปุ๋ยแก่พวกเราเหล่านักเขียนการ์ตูนไทยบ้างนะครับ ^ ^

แล้วพบกันใหม่ในเอนทรี่หน้าครับผม

 

ป.ล. อ้อ! ตอนนี้ผมทำแฟนเพจของตัวเองใน Facebook แล้วนะครับ เนื่องจากเห็นคนอื่นๆทำกันแล้วท่าทางสนุกดี ถ้าสนใจก็ตามไปแอดได้เลยครับ

http://www.facebook.com/?ref=home#!/pages/Imome-Family/116405101703427?ref=ts

แต่ว่ายังไม่มีรายละเอียดอะไรด้านในเท่าไหร่นะครับ เพราะว่าเพิ่งเริ่มทำ แล้วก็ไม่รู้ว่าปกติหน้าแฟนเพจเขาต้องทำอะไรกันบ้างเหมือนกัน แต่อย่างน้อยๆก็น่าจะเป็นที่ๆสามารถเอาไว้อัพเดทหรือสอบถามถึงข่าวสารความคืบหน้าของผลงานใหม่ๆแบบปลีกย่อยของผมได้ไวกว่าใน Exteen นี้แน่นอนครับ (แต่ Exteen ก็ยังใช้อยู่นะครับ ไม่ต้องกลัวไป เพียงแต่บางทีอัพเดทข่าวสั้นๆ นิดๆหน่อยๆ ทำใน Facebook มันจะไวกว่าเท่านั้นเอง)

ฝากดูแลและติดตามครอบครัวคุณกระต่ายกันต่อไปด้วยละกันนะครับ ^ ^

Comment

Comment:

Tweet


อยากบอกว่าซื้อครบทุกเล่มเลยค่ะ :D
#19 by LUNAR* At 2011-06-10 03:17,
6 ปี ผ่านไป ไวเหมือนโกหก!!!!Hot!
#18 by ไม่ใช่สารหนู At 2010-04-21 10:31,
เอาใจช่วยทุกๆท่านนะคะ

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ ปืนฉีดน้ำ confused smile

ปล. อ่าน Mail Box no.5 เล่ม 2 จบแล้วนะคะ
#17 by -Ja- (183.89.44.106) At 2010-04-13 22:10,
เห็นปกการ์ตูน SEED หลายรอบที่ร้านเช่าการ์ตูน
ไม่นึกว่าเป็นฝีมือคนไทย...เนียนจริงๆdouble wink
#16 by kororo At 2010-04-11 13:07,
เห็นแล้วก็คิดถึง SEED! ยังเก็บไว้ครบทุกเล่มอยู่เลยค่ะ big smile
#15 by N A M E K I At 2010-04-10 20:49,
แหะๆๆ ข้อมูลพลาดไปหลายเล่มเลยแฮะ แก้ให้แล้วนะครับ ขออภัยแฟนๆทั้งสองเล่มด้วย


ป.ล. ใช่แล้วครับ นอกจาก SEED! จะเป็นการ์ตูนไทยอีกทางเลือกนึงแล้ว ยังเป็นเส้นทางที่ทำให้หลายๆคนได้พบกับเพื่อนใหม่ๆด้วย นึกไปแล้วก็คิดถึงสมัยบอร์ด OS เหมือนกันนะครับ เป็นอีกความทรงจำนึงที่ดีมากๆเลยล่ะ 555

และยังรู้สึกยินดีมากที่หลายๆคนก็ยังแวะเวียนอยู่ใน Exteen นี้ ไม่ได้หายหน้าหายตาไปไหนนะ big smile
#14 by imome At 2010-04-10 16:48,
เสียดายมากค่ะที่ปิดตัวไป เราชอบอ่านผลงานของทุกท่านใน seed มากเลยค่ะ TwT
#13 by Pichi At 2010-04-10 11:12,
ออกแนว Reunite entry เลยนะเนี่ย confused smile
#12 by nora At 2010-04-10 10:52,
โอ - สปิริท...มี 12 เล่มคร้บ

และตอนนี้ประกาศหยุดวาดต่อแล้ว

(ผมติดมากเพราะเป็นโอตาคุฝึกหัดฮะ)
#11 by เรซิเฟอร์ At 2010-04-10 03:49,
โกมินทร์ไปถึงเล่ม4แล้วฮะพี่ sad smile
#10 by ZaK_Kak At 2010-04-09 22:51,
ข้อดีอีกข้อนึงลืมอะไรไปอย่างหรือปล่าวคะ

ทำให้หลายคนในตอนนั้นได้เพื่อนใหม่ บางคนก็ถึงขั้นกลายเป็นเพื่อนสนิทกันไปเลยก็มี cry

พูดแล้วก็คิดถึงช่วงเวลานั้นเนอะ big smile
#9 by P i s a j * E l f At 2010-04-09 22:15,
;w; เสียดาย ไม่มีดั๊กกี้แมนรวมเล่มง่ะ
#8 by -=[MAD]=- At 2010-04-09 21:16,
คิดถึงจริงๆ SEED!
เป็นกำลังใจให้พี่ๆนักเขียนทุกท่านครับbig smile
#7 by Gundum F At 2010-04-09 20:55,
อ่านแล้วคิดถึงจังแฮะ
อยู่ครบทุกเล่มเลยนะเนี่ย
ยังคงเสียดายทุกเรื่องที่ยังไม่จบ
#6 by S3P At 2010-04-09 20:37,
แฟน SEED! รายงานตัว


อ่านทุกเรื่อง ทุกเล่ม
จนบัดนี้ยังคิดถึงไม่เสื่อมคลายครับ big smile
#5 by Zairen_Parodyme. At 2010-04-09 20:25,
ถึงตอนนี้จะไม่มี SEED! แล้วแต่โดยส่วนตัวโคเนยังแอบติดตามงานของทุกท่านอยู่นะคะ
#4 by KR At 2010-04-09 20:25,
โฮ.....พี่โอมทำให้เค้าคิดถึง SEED!
( อยากจะบอกว่า ยังอยู่ครบ นะจะบอกให้ เอิ๊กๆ )
#3 by YUE At 2010-04-09 20:16,
การ์ตูนไทยดีดีbig smile big smile
สวยๆทั้งนั้นค่ะ
#1 by RIKAGA we are the grayman At 2010-04-09 20:06,

Tharadon D.
View full profile
Imome Family