2010/Apr/22

เมื่อวานนี้ผมได้ไปอ่านกระทู้ๆหนึ่งใน Pantip ลิงค์หนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับการ์ตูน  Mailbox No.5 ซึ่งมีเนื้อหาทำนองว่าตัวละครและแนวเรื่องของการ์ตูนผมนั้นไปพ้องกับการ์ตูนชื่อดังอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งก็คือ Hetalia Axis Power ครับผม!?

จริงๆผมเองก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมากกับประเด็นนี้นะครับ และก็คงจะไม่ไปตอบอะไรในนั้นด้วย เพราะเท่าที่อ่านดูก็คิดว่าคนอื่นช่วยกันตอบแทนให้จนเคลียร์มากแล้ว(ซึ่งต้องขอขอบคุณมากๆด้วย )

และอีกอย่างผมเองก็มีหลักการส่วนตัวอยู่ว่าจะไม่โผล่ไปเล่น Pantip ในฐานะของนักเขียนการ์ตูนมากนัก(ยกเว้นจะไปโพสการ์ตูนด้วยตัวเอง) เพราะบางทีอาจจะทำให้คนที่คิดจะวิจารณ์อะไร รู้สึกว่าไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ หรือต้องคอยถนอมน้ำใจอะไรแบบนี้ เช่นเดียวกับในกรณีที่เป็นการชมหรือถามถึงความคืบหน้า การเข้าไปตอบด้วยตัวเองในนั้นก็จะดูเป็นการอวยหรือการโฆษณาผลงานตัวเองมากไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้ผมอาจจะคิดมากไปก็ได้ แต่ผมก็เป็นคนแบบนี้ล่ะครับ ดังนั้นก็ต้องขอโทษคนที่ตั้งกระทู้ใดๆก็ตามที่เกี่ยวกับการ์ตูนของผมแล้วผมไม่เคยโผล่ไปตอบมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ (แต่ผมได้อ่านหมดทุกอันแหล่ะ ฮ่าๆๆ)

แต่กระนั้น จะปล่อยเลยผ่านไปก็ยังไงๆอยู่ ดังนั้นก็คงต้องขอใช้พื้นที่ส่วนตัวตรงนี้อธิบายหน่อยละกัน เผื่อคนที่อยากได้ยินข้อมูลจากปากของนักเขียนจริงๆ ก็จะได้เคลียร์กันไป ไม่ต้องติดใจสงสัยอะไรกันอีก

เอาเป็นว่าขอเข้าประเด็นแบบให้ชัดเจนไปเลยนะครับ การ์ตูน Mailbox No.5 นั้น ไม่ได้มีที่มา , แนวคิด , โครงสร้างหรือ Reference อะไรมาจากคู่ สวีเดน-ฟินแลนด์ในเรื่องเฮตาเลียแน่นอนครับ! ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบออริจินอลหรือโดจินก็ตามเถอะ!!

เพราะส่วนตัวแล้วผมเองก็ไม่ได้รู้จักอะไรกับเฮตาเลียมากไปกว่าว่ามันเป็นการ์ตูนในเนทที่ประสบความสำเร็จมาก(จนเอาไปตีพิมพ์หนังสือและทำอนิเม) ซึ่งมีคอนเซปท์เกี่ยวกับการหยิบประเทศต่างๆมาเขียนโดยสมมุติขึ้นมาเป็นคาแรคเตอร์ๆหนึ่ง และแบ่งเป็นสองฝั่งคือ อังกกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น กับอเมริกา อิตาลี อะไรประมาณนี้เท่านั้นล่ะครับ ส่วนที่ว่ามันมีซับเซทแยกย่อยไปเป็นชาติไหนๆอื่นๆอีกมากมายนั้น ผมบอกได้เลยว่าไม่รู้จริงๆครับ ไม่รู้แบบไม่รู้เลยจริงๆนะ เพราะว่าไม่ได้ติดตามจริงๆ

คือไม่ใช่จะบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ดังหรือไม่สนุกอะไรนะครับ แต่ตามปกติแล้วผมไม่นิยมอ่านการ์ตูนใดๆในเนทอยู่แล้ว ขนาดตอนล่วงหน้าแบบ Translate แล้วของวันพีชผมยังไม่เคยไปแตะเลยแม้แต่นิดเดียวทั้งๆที่อยากรู้ใจจะขาด เพราะว่า อืม...ผมชอบอ่านหนังสือแบบที่เป็นเล่มให้ถือได้จริงๆมากกว่ามั้งครับ(แต่ถ้าเฮตาเลียมีพิมพ์ลิขสิทธิ์ในไทยแล้วก็แปลว่าผมตกข่าวเองล่ะนะ แหะๆๆ)

ส่วนอนิเมที่ผมตามดูอยู่ในรอบห้าปีที่ผ่านมาก็มีอยู่แค่เรื่อง Higurashi กับ Umineko สองเรื่องเท่านั้นล่ะครับ เพราะผมเป็นคนไม่ชอบดูอนิเมอยู่แล้ว ยกเว้นว่าจะเป็นเรื่องที่อยากดูมากๆและตรงกับรสนิยมส่วนตัวเท่านั้น(รสนิยมส่วนตัวเป็นเช่นไร กรุณาดู Happy Tree Freinds เป็นตัวอย่าง ฮ่าๆๆ  ) แล้วก็ไม่ใช่เฉพาะกับเฮตาเลียหรอกครับ จะ K-on ฮารุอิ ลัคกี้สตาร์ หรืออะไรที่ดังๆทั้งหลายนั้น ผมก็ไม่ได้ติดตามเหมือนกัน ผมอาจจะรู้คร่าวๆว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร แต่ในเรื่องรายละเอียดทั้งหลายแหล่ในเรื่องนั้น ผมไม่รู้อะไรเลยจริงๆครับ

ผมไม่ทราบว่าการ์ตูนเรื่องเฮตาเลียเริ่มต้นเขียนในเนทตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือว่าคู่ Sweden - FInland นี้เริ่มโผล่มาในการ์ตูนตั้งแต่ตอนไหน เริ่มบูมจนมีโดจินจับคู่ออกมามากมายตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่สำหรับเรื่อง Mailbox No.5 นั้นเริ่มลงตอนแรกใน Peach ก็ประมาณ ปลายๆเดือนตุลา ปี 2006 ได้

แล้วจะให้พูดกันตรงๆแล้วก็คือผมต้องคิดคอนเซปท์เรื่องหรือรูปร่างหน้าตาตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะตัวหลักอย่างเมล์ บลอคและแฮมมี่ ตั้งแต่ก่อนหน้านั้นเกือบครึ่งปีเพื่อยื่นเสนอเรื่องให้บงกชพิจารณาแล้วล่ะครับ(แล้วต่อจากนั้นก็คือเริ่มต้นวาดทำสตอคสำหรับลงในนิตยสารไปเรื่อยๆ) ซึ่งต่อให้ตอนนั้นมีเฮตาเลียอยู่แล้ว ผมว่าก็คงยังไม่บูมในไทยจนผมรู้จักได้ และผมเองก็คงไม่ไปขวนขวายตามอ่านในเนทอย่างที่บอกแล้วอีกเช่นกันล่ะครับ

และแน่นอน ถึงสมมุติว่า Mailbox No.5 จะวาดออกมาก่อน ก็ไม่ได้แปลว่าคนเขียนเฮตาเลียจะมาลอกการ์ตูนผมเอาไปเขียนเป็นคู่สวีเดน-ฟินแลนด์อีกเช่นกันนั่นแล(ฮา ) เพราะการจะวาดการ์ตูนออกมาสักเรื่องนั้น ผมว่านักเขียนทุกคนอย่างน้อยๆเขาก็ต้องคิดพลอตคิดเนื้อเรื่องหรือเตรียมงานอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ ไม่ใช่ว่าคิดปุ๊บแล้วจะวาดออกมาเลยซะที่ไหน ดังนั้นผมว่ามันก็คงเป็นเรื่องบังเอิญล้วนๆล่ะครับ และผมก็เชื่อว่าสำหรับคนที่ได้อ่านการ์ตูนทั้งสองเรื่องนี้แล้วจริงๆ ก็คงพิจารณาได้นะ ว่ามันมีความเป็นตัวของตัวเองที่แตกต่างกันยังไง

แต่ผมก็เข้าใจนะครับในกรณีที่มีคนอ่าน Mailbox แล้วพาลจะนึกถึงไปคู่นี้ เพราะตอนผมลองไปเสิร์ชดูว่าสองคนนี้หน้าตาเป็นยังไง เหมือนกับเมล์-บลอคตรงไหน(แบบว่าอยากรู้) ก็แทบอึ้งเหมือนกัน เพราะผมว่ามันก็เหมือนจริงๆล่ะนะ 555  แบบว่า เอ้อ...มันก็ไม่แปลกหรอกที่จะมีใครคิดว่าผมไปหยิบยืมเขามา เพราะว่าอะไรหลายๆอย่างมันก็ดูละมายคล้ายคลึงกันอย่างที่ว่าจริงๆล่ะครับ (ยิ่งน้องหมานี่อย่างกับลูกพี่ลูกน้องแฮมมี่ของผมเลยแฮะ )

ซึ่งขอย้ำอีกครั้งว่าผมไม่ได้ซีเรียสอะไรกับจุดนี้จริงๆนะครับ การมีคนคิดหรือรู้สึกว่ามันเหมือนกันได้นั้น มองในแง่ดีแล้วก็แปลว่า สมมุติถ้าผมได้วาดการ์ตูนเรื่องนี้ที่ญี่ปุ่นตั้งแต่แรก ไม่แน่มันอาจจะประสบความสำเร็จมีแฟนๆติดตามเยอะแยะไม่ต่างจากคู่สวีเดน-ฟินแลนด์นี้ก็ได้นะ ฮ่าๆๆๆ แล้วอีกอย่างเฮตาเลียก็เป็นการ์ตูนที่ดังและมีสเน่ห์ในตัวมากๆเรื่องหนึ่ง ดังนั้นก็ไม่เห็นจะเป็นเรื่องต้องเสียใจตรงไหน แถมกลับน่ายินดีด้วยซ้ำไปครับ ที่มีคนบอกว่าผมสามารถคิดคาแรกเตอร์หรือเรื่องราวที่ไปดูคล้ายกับการ์ตูนเรื่องนี้ได้น่ะนะ

เอาเป็นว่ายังไงก็ฝากติดตาม Mailbox No.5 กันต่อไปด้วยนะครับ! เล่ม 2!! เล่ม 2 วางแผงแล้วนะครับ!!! อย่าลืมรับไปอุปการะกันหน่อยล่ะ ฮ่าๆๆ(ขายของปิดท้ายกันจนได้  )

สำหรับวันนี้ขอลาแค่นี้ก่อนละครับ แล้วพบกันใหม่ในเอนทรี่หน้าครับผม บายๆ

 ----------------------

ป.ล. อ้อ! ตอนนี้ผมทำแฟนเพจของตัวเองใน Facebook แล้วนะครับ เนื่องจากเห็นคนอื่นๆทำกันแล้วท่าทางสนุกดี ถ้าสนใจก็ตามไปแอดได้เลยครับ

http://www.facebook.com/?ref=home#!/pages/Imome-Family/116405101703427?ref=ts

ฝากดูแลและติดตามครอบครัวคุณกระต่ายกันต่อไปด้วยละกันนะครับ ^ ^

Comment

Comment:

Tweet


ถ้าไม่เห็นเอนทรี่นี้ก็ไม่เคยคิดเลยจริงๆเจ้าค่ะ เมล์กับบล็อก เหมือนคุณสวีเดนกับฟินแลนด์ตรงไหน =[]=!!

เพราะชอบมากทั้งสองเรื่องเลย ตกใจเจ้าค่ะ 555 //แอบงงว่าคิดได้ยังไงว่าเหมือนกัน

เพราะจากที่อ่านแล้ว ถึงเห็นคุณสวีหน้าดุแบบนี้ แต่นิสัยคนละเรื่องกับบล็อกเลยเจ้าค่ะ
บล็อกในสายตาข้าน้อยจะไปทางซึนขวางโลก ปากร้ายใจดี
แต่คุณสวีนี่เเค่หน้าดุ หน้านิ่งเฉยๆ พูดน้อยมาก (เลยโดนเข้าใจผิด) แต่ที่จริงออกแนวใจดีตรงๆเน้นการกระทำมากกว่า
แล้วก็ฟินแลนด์กับเมล์นี่ถึงนิสัยจะมองโลกในแง่ดีเหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงแล้ว นิสัยไม่เหมือนกันหรอกเจ้าค่ะ (เมล์ใสกว่าเยอะ 555)
แต่น้องหมานี่ สงสัยเพราะพันธ์เดียวกัน

รอเมล์บล็อกเล่ม3นะเจ้าคะ ><
สู้ๆนะเจ้าคะ
#29 by mirugi_chan กระต่ายหูตก At 2011-09-24 00:44,
อ๋าา...เราก็อ่านนะ เฮตาเลีย แล้วก็เมลล์บ็อกด้วย ชอบมากๆ ทั้งสองเรื่อง

แต่ทำไม เราไม่ได้เอะใจอะไรเลยล่ะ ^O^

แต่การ์ตูนคุณโอมสนุกมากเลยค่ะ รอเล่ม 3 อยู่นะคะ
#28 by ernnie (61.19.66.121) At 2010-09-03 21:04,
สุฟินบันไซค่า(คนละเรื่องเเล้ว 5555+)
#27 by misora mie At 2010-07-30 13:54,
สวัสดีค่า!!!!!
พอดีพึ่งได้ไปอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มา รู้สึกชอบมากกกกกเลยค่ะ ชอบผลงานของท่านimome มาตั้งแต่ตอนอ่านนิยาย ซิกก้าแฟมิลี่แล้วอ่ะค่ะ อร๊ายยย แล้วตอนกำลังเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มไปเจอบล็อนี้แล้วก็กร