2010/Apr/22

เมื่อวานนี้ผมได้ไปอ่านกระทู้ๆหนึ่งใน Pantip ลิงค์หนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับการ์ตูน  Mailbox No.5 ซึ่งมีเนื้อหาทำนองว่าตัวละครและแนวเรื่องของการ์ตูนผมนั้นไปพ้องกับการ์ตูนชื่อดังอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งก็คือ Hetalia Axis Power ครับผม!?

จริงๆผมเองก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมากกับประเด็นนี้นะครับ และก็คงจะไม่ไปตอบอะไรในนั้นด้วย เพราะเท่าที่อ่านดูก็คิดว่าคนอื่นช่วยกันตอบแทนให้จนเคลียร์มากแล้ว(ซึ่งต้องขอขอบคุณมากๆด้วย )

และอีกอย่างผมเองก็มีหลักการส่วนตัวอยู่ว่าจะไม่โผล่ไปเล่น Pantip ในฐานะของนักเขียนการ์ตูนมากนัก(ยกเว้นจะไปโพสการ์ตูนด้วยตัวเอง) เพราะบางทีอาจจะทำให้คนที่คิดจะวิจารณ์อะไร รู้สึกว่าไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ หรือต้องคอยถนอมน้ำใจอะไรแบบนี้ เช่นเดียวกับในกรณีที่เป็นการชมหรือถามถึงความคืบหน้า การเข้าไปตอบด้วยตัวเองในนั้นก็จะดูเป็นการอวยหรือการโฆษณาผลงานตัวเองมากไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้ผมอาจจะคิดมากไปก็ได้ แต่ผมก็เป็นคนแบบนี้ล่ะครับ ดังนั้นก็ต้องขอโทษคนที่ตั้งกระทู้ใดๆก็ตามที่เกี่ยวกับการ์ตูนของผมแล้วผมไม่เคยโผล่ไปตอบมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ (แต่ผมได้อ่านหมดทุกอันแหล่ะ ฮ่าๆๆ)

แต่กระนั้น จะปล่อยเลยผ่านไปก็ยังไงๆอยู่ ดังนั้นก็คงต้องขอใช้พื้นที่ส่วนตัวตรงนี้อธิบายหน่อยละกัน เผื่อคนที่อยากได้ยินข้อมูลจากปากของนักเขียนจริงๆ ก็จะได้เคลียร์กันไป ไม่ต้องติดใจสงสัยอะไรกันอีก

เอาเป็นว่าขอเข้าประเด็นแบบให้ชัดเจนไปเลยนะครับ การ์ตูน Mailbox No.5 นั้น ไม่ได้มีที่มา , แนวคิด , โครงสร้างหรือ Reference อะไรมาจากคู่ สวีเดน-ฟินแลนด์ในเรื่องเฮตาเลียแน่นอนครับ! ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบออริจินอลหรือโดจินก็ตามเถอะ!!

เพราะส่วนตัวแล้วผมเองก็ไม่ได้รู้จักอะไรกับเฮตาเลียมากไปกว่าว่ามันเป็นการ์ตูนในเนทที่ประสบความสำเร็จมาก(จนเอาไปตีพิมพ์หนังสือและทำอนิเม) ซึ่งมีคอนเซปท์เกี่ยวกับการหยิบประเทศต่างๆมาเขียนโดยสมมุติขึ้นมาเป็นคาแรคเตอร์ๆหนึ่ง และแบ่งเป็นสองฝั่งคือ อังกกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น กับอเมริกา อิตาลี อะไรประมาณนี้เท่านั้นล่ะครับ ส่วนที่ว่ามันมีซับเซทแยกย่อยไปเป็นชาติไหนๆอื่นๆอีกมากมายนั้น ผมบอกได้เลยว่าไม่รู้จริงๆครับ ไม่รู้แบบไม่รู้เลยจริงๆนะ เพราะว่าไม่ได้ติดตามจริงๆ

คือไม่ใช่จะบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ดังหรือไม่สนุกอะไรนะครับ แต่ตามปกติแล้วผมไม่นิยมอ่านการ์ตูนใดๆในเนทอยู่แล้ว ขนาดตอนล่วงหน้าแบบ Translate แล้วของวันพีชผมยังไม่เคยไปแตะเลยแม้แต่นิดเดียวทั้งๆที่อยากรู้ใจจะขาด เพราะว่า อืม...ผมชอบอ่านหนังสือแบบที่เป็นเล่มให้ถือได้จริงๆมากกว่ามั้งครับ(แต่ถ้าเฮตาเลียมีพิมพ์ลิขสิทธิ์ในไทยแล้วก็แปลว่าผมตกข่าวเองล่ะนะ แหะๆๆ)

ส่วนอนิเมที่ผมตามดูอยู่ในรอบห้าปีที่ผ่านมาก็มีอยู่แค่เรื่อง Higurashi กับ Umineko สองเรื่องเท่านั้นล่ะครับ เพราะผมเป็นคนไม่ชอบดูอนิเมอยู่แล้ว ยกเว้นว่าจะเป็นเรื่องที่อยากดูมากๆและตรงกับรสนิยมส่วนตัวเท่านั้น(รสนิยมส่วนตัวเป็นเช่นไร กรุณาดู Happy Tree Freinds เป็นตัวอย่าง ฮ่าๆๆ  ) แล้วก็ไม่ใช่เฉพาะกับเฮตาเลียหรอกครับ จะ K-on ฮารุอิ ลัคกี้สตาร์ หรืออะไรที่ดังๆทั้งหลายนั้น ผมก็ไม่ได้ติดตามเหมือนกัน ผมอาจจะรู้คร่าวๆว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร แต่ในเรื่องรายละเอียดทั้งหลายแหล่ในเรื่องนั้น ผมไม่รู้อะไรเลยจริงๆครับ

ผมไม่ทราบว่าการ์ตูนเรื่องเฮตาเลียเริ่มต้นเขียนในเนทตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือว่าคู่ Sweden - FInland นี้เริ่มโผล่มาในการ์ตูนตั้งแต่ตอนไหน เริ่มบูมจนมีโดจินจับคู่ออกมามากมายตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่สำหรับเรื่อง Mailbox No.5 นั้นเริ่มลงตอนแรกใน Peach ก็ประมาณ ปลายๆเดือนตุลา ปี 2006 ได้

แล้วจะให้พูดกันตรงๆแล้วก็คือผมต้องคิดคอนเซปท์เรื่องหรือรูปร่างหน้าตาตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะตัวหลักอย่างเมล์ บลอคและแฮมมี่ ตั้งแต่ก่อนหน้านั้นเกือบครึ่งปีเพื่อยื่นเสนอเรื่องให้บงกชพิจารณาแล้วล่ะครับ(แล้วต่อจากนั้นก็คือเริ่มต้นวาดทำสตอคสำหรับลงในนิตยสารไปเรื่อยๆ) ซึ่งต่อให้ตอนนั้นมีเฮตาเลียอยู่แล้ว ผมว่าก็คงยังไม่บูมในไทยจนผมรู้จักได้ และผมเองก็คงไม่ไปขวนขวายตามอ่านในเนทอย่างที่บอกแล้วอีกเช่นกันล่ะครับ

และแน่นอน ถึงสมมุติว่า Mailbox No.5 จะวาดออกมาก่อน ก็ไม่ได้แปลว่าคนเขียนเฮตาเลียจะมาลอกการ์ตูนผมเอาไปเขียนเป็นคู่สวีเดน-ฟินแลนด์อีกเช่นกันนั่นแล(ฮา ) เพราะการจะวาดการ์ตูนออกมาสักเรื่องนั้น ผมว่านักเขียนทุกคนอย่างน้อยๆเขาก็ต้องคิดพลอตคิดเนื้อเรื่องหรือเตรียมงานอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ ไม่ใช่ว่าคิดปุ๊บแล้วจะวาดออกมาเลยซะที่ไหน ดังนั้นผมว่ามันก็คงเป็นเรื่องบังเอิญล้วนๆล่ะครับ และผมก็เชื่อว่าสำหรับคนที่ได้อ่านการ์ตูนทั้งสองเรื่องนี้แล้วจริงๆ ก็คงพิจารณาได้นะ ว่ามันมีความเป็นตัวของตัวเองที่แตกต่างกันยังไง

แต่ผมก็เข้าใจนะครับในกรณีที่มีคนอ่าน Mailbox แล้วพาลจะนึกถึงไปคู่นี้ เพราะตอนผมลองไปเสิร์ชดูว่าสองคนนี้หน้าตาเป็นยังไง เหมือนกับเมล์-บลอคตรงไหน(แบบว่าอยากรู้) ก็แทบอึ้งเหมือนกัน เพราะผมว่ามันก็เหมือนจริงๆล่ะนะ 555  แบบว่า เอ้อ...มันก็ไม่แปลกหรอกที่จะมีใครคิดว่าผมไปหยิบยืมเขามา เพราะว่าอะไรหลายๆอย่างมันก็ดูละมายคล้ายคลึงกันอย่างที่ว่าจริงๆล่ะครับ (ยิ่งน้องหมานี่อย่างกับลูกพี่ลูกน้องแฮมมี่ของผมเลยแฮะ )

ซึ่งขอย้ำอีกครั้งว่าผมไม่ได้ซีเรียสอะไรกับจุดนี้จริงๆนะครับ การมีคนคิดหรือรู้สึกว่ามันเหมือนกันได้นั้น มองในแง่ดีแล้วก็แปลว่า สมมุติถ้าผมได้วาดการ์ตูนเรื่องนี้ที่ญี่ปุ่นตั้งแต่แรก ไม่แน่มันอาจจะประสบความสำเร็จมีแฟนๆติดตามเยอะแยะไม่ต่างจากคู่สวีเดน-ฟินแลนด์นี้ก็ได้นะ ฮ่าๆๆๆ แล้วอีกอย่างเฮตาเลียก็เป็นการ์ตูนที่ดังและมีสเน่ห์ในตัวมากๆเรื่องหนึ่ง ดังนั้นก็ไม่เห็นจะเป็นเรื่องต้องเสียใจตรงไหน แถมกลับน่ายินดีด้วยซ้ำไปครับ ที่มีคนบอกว่าผมสามารถคิดคาแรกเตอร์หรือเรื่องราวที่ไปดูคล้ายกับการ์ตูนเรื่องนี้ได้น่ะนะ

เอาเป็นว่ายังไงก็ฝากติดตาม Mailbox No.5 กันต่อไปด้วยนะครับ! เล่ม 2!! เล่ม 2 วางแผงแล้วนะครับ!!! อย่าลืมรับไปอุปการะกันหน่อยล่ะ ฮ่าๆๆ(ขายของปิดท้ายกันจนได้  )

สำหรับวันนี้ขอลาแค่นี้ก่อนละครับ แล้วพบกันใหม่ในเอนทรี่หน้าครับผม บายๆ

 ----------------------

ป.ล. อ้อ! ตอนนี้ผมทำแฟนเพจของตัวเองใน Facebook แล้วนะครับ เนื่องจากเห็นคนอื่นๆทำกันแล้วท่าทางสนุกดี ถ้าสนใจก็ตามไปแอดได้เลยครับ

http://www.facebook.com/?ref=home#!/pages/Imome-Family/116405101703427?ref=ts

ฝากดูแลและติดตามครอบครัวคุณกระต่ายกันต่อไปด้วยละกันนะครับ ^ ^

Comment

Comment:

Tweet


ถ้าไม่เห็นเอนทรี่นี้ก็ไม่เคยคิดเลยจริงๆเจ้าค่ะ เมล์กับบล็อก เหมือนคุณสวีเดนกับฟินแลนด์ตรงไหน =[]=!!

เพราะชอบมากทั้งสองเรื่องเลย ตกใจเจ้าค่ะ 555 //แอบงงว่าคิดได้ยังไงว่าเหมือนกัน

เพราะจากที่อ่านแล้ว ถึงเห็นคุณสวีหน้าดุแบบนี้ แต่นิสัยคนละเรื่องกับบล็อกเลยเจ้าค่ะ
บล็อกในสายตาข้าน้อยจะไปทางซึนขวางโลก ปากร้ายใจดี
แต่คุณสวีนี่เเค่หน้าดุ หน้านิ่งเฉยๆ พูดน้อยมาก (เลยโดนเข้าใจผิด) แต่ที่จริงออกแนวใจดีตรงๆเน้นการกระทำมากกว่า
แล้วก็ฟินแลนด์กับเมล์นี่ถึงนิสัยจะมองโลกในแง่ดีเหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงแล้ว นิสัยไม่เหมือนกันหรอกเจ้าค่ะ (เมล์ใสกว่าเยอะ 555)
แต่น้องหมานี่ สงสัยเพราะพันธ์เดียวกัน

รอเมล์บล็อกเล่ม3นะเจ้าคะ ><
สู้ๆนะเจ้าคะ
#29 by mirugi_chan กระต่ายหูตก At 2011-09-24 00:44,
อ๋าา...เราก็อ่านนะ เฮตาเลีย แล้วก็เมลล์บ็อกด้วย ชอบมากๆ ทั้งสองเรื่อง

แต่ทำไม เราไม่ได้เอะใจอะไรเลยล่ะ ^O^

แต่การ์ตูนคุณโอมสนุกมากเลยค่ะ รอเล่ม 3 อยู่นะคะ
#28 by ernnie (61.19.66.121) At 2010-09-03 21:04,
สุฟินบันไซค่า(คนละเรื่องเเล้ว 5555+)
#27 by misora mie At 2010-07-30 13:54,
สวัสดีค่า!!!!!
พอดีพึ่งได้ไปอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มา รู้สึกชอบมากกกกกเลยค่ะ ชอบผลงานของท่านimome มาตั้งแต่ตอนอ่านนิยาย ซิกก้าแฟมิลี่แล้วอ่ะค่ะ อร๊ายยย แล้วตอนกำลังเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มไปเจอบล็อนี้แล้วก็กระทู้ในพันทิพย์ที่ว่าเข้าก็เลยตามมาแสดงความเห็นที่นี่ด้วย

อย่างที่อ่านแล้วเราคิดว่าไม่เหมือนกันนะ เพราะเคยอ่านมาทั้ง2เรื่อง อ่านแล้วไม่รุ้สึกว่าเหมือน ไม่เอะใจ ไม่เข้าใจแหะว่าทำไมท่านที่ลงในพันทิพย์นั้นเค้าว่าเหมือน=_=' อาจเป็นเพราะเค้าคงยังอ่านไม่ดีแค่เปิดผ่านๆแล้วตีความไปเอง และอยากบอกว่าเรื่องMailbox สนุกสุดๆไปเลยค่ะ จะคอยเป็นกำลังใจให้ตลอดไปนะคะ

ปล.ได้อ่านเล่ม1และเล่ม2พร้อมกัน(เพราะพึ่งได้อ่านแหะๆ)รู้สึกว่าจากมันทิ้งช่วงนานจังTAT กลัวเล่ม3จะทิ้งช่วงนานแบบนั้นอ่า ยังไงก็จะรอนะคะ
#26 by Rena_l3ee At 2010-05-01 18:19,
อ่ะค่ะ เราชอบการ์ตูนเรื่องนี้นะคะ
แบบว่าไม่เคยอ่านเฮตาเลียเหมือนกันอ่ะ

แต่ว่าเราชอบตรงที่มัน วายยยยยฮ่ะ โฮกกกมาก
อุดหนุนคนไทยค่าbig smile
#25 by • Googam™ • At 2010-04-28 00:19,
้เพิ่งอ่านเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้..(ทั้งๆที่มันออกมาจะครบเดือนอยู่แล้ว โอ้!) ชอบมากเลย55 หวังว่าเล่ม3 จะออกมาเร็วๆนี้นะคะ
#24 by CARINOBLU At 2010-04-25 09:25,
ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะครับ ได้อ่านแล้วก็ค่อยโล่งใจแบบโล่งใจมากๆหน่อย

แล้วถึงใครจะบอกว่า แหม อ่าน mailbox แล้วได้อารมณ์สุฟินจริงๆ นี่ผมก็ไม่ว่าอะไรนะครับ ไม่ต้องซีเรียสไป กลัวเดี๋ยวแฟนๆเฮตาเลียของคู่นี้เวลาจะคอมเมนท์แล้วเกร็งกัน ฮ่าๆๆopen-mounthed smile

ยังไงก็ฝากติดตามกันต่อไปด้วยนะครับ ส่วนเล่ม 3 นั้นก็เอ่อ...เดี๋ยวก็คงได้เห็นกันละครับ(หลบตาไปทางอื่น พูดจาตะกุกตะกัก)


ป.ล. ถึงโคค่อน หน้าโฆษณานั่นไม่ได้ตั้งใจติดครับ คิดว่ามันมันมากับเวป stat ที่พี่ใช้วัดจำนวนคนเข้าชมอ่ะครับ ติดไว้ตั้งแต่สมัยแรกๆตอนที่ exteen ยังไม่มีระบบ stat เลย

ซึ่งตอนแรกๆมันก็ไม่มีหรอกนะ ไอ้โฆษณาเนี่ย แต่ตอนหลังทำไมมันมีขึ้นมาได้ก็ไม่รู้ แต่คือพี่ชอบใช้เวปนี้มากจริงๆอ่ะครับ มันใช้วัดคนเข้าชมอะไรละเอียดมาก เลยไม่อยากเอาออก ยังไงก็ขออภัยที่ทำให้ลำบากจริงๆนะครับ = ="
#23 by imome At 2010-04-24 00:06,
อ่านเฮตาเลียค่ะ อ่านแค่ตัวมังกะ ไม่ค่อยได้ติดตามโดจิน
และคู่สุซังสวีเดนนี่ก็ไม่ได้ใช่คู่ที่อยู่ในสายตาแฮะ (อ้าว)
แต่ถึงยังไง ตอนอ่านเมล์บ็อกซ์ฯ ก็ไม่ได้นึกถึงตัวละครใดๆในเฮตาเลียแม้แต่น้อยก้ะ
(แต่พอพูดมาก็ชักคิดว่าบล๊อกคุงแอบหน้าคล้ายสุซังนิดๆ 5555)

เป็นกำลังใจให้ละกันค่ะ ออกเล่มสามไวๆนะก๊ะ XD
#22 by japanicsw At 2010-04-23 01:02,
!? อึ้งคร้าบบบ คิดได้ไงเนี่ย

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะคร้าบบบ
ในฐานะ 1 ในแฟนคลับและครอบครัวกระต่าย
double wink cry

ป.ล.ขอบคุณที่ตอบเมลล์นะคร้าบบบ พอดีไม่ค่อยได้เข้าเน็ตเลยยังไม่ได้ส่งเมลล์ขอบคุณไปbig smile
#21 by -_- P.R. -_- At 2010-04-22 23:03,
ไม่หรอกนะคะ เราเองก็เป็นคนนึงที่ไม่เห็นจะรู้สึกว่าคล้ายนะ = =a
(ถ้าไม่ได้อ่านเอนทรี่ย์นี้ก็ไม่ทันนึกถึงเลยแฮะ...)
อ่านเล่ม2แล้วชอบบลอคมากขึ้นx100ค่ะ TvT พ่อหนุ่มปากร้ายใจดี❤❤❤
ลายเส้นคุณimomeเป็นเอกลักษณ์ น่ารักมากๆค่ะ
แต่ความเห็นส่วนตัวแล้ว คิดว่าจัดวางหน้าการ์ตูนอัดแน่นไปนิสสส
(ฮา ไม่ใช่เรื่องใหญ่หรอกค่ะ =v=a เราคงอ่านแต่การ์ตูนสาวน้อยที่ดูฉากโล่งๆจนชิน)

สู้ๆต่อไปนะคะ รออ่านเล่ม3เน้อ (ฮ่าๆๆกดดันๆ)
#20 by ★ O*MIX ★ At 2010-04-22 22:14,
ตามอ่านทั้งสองเรื่องค่ะ

ไม่ได้เป็นหน้าม้าให้เรื่องไหน มองเป็นกลางค่ะ

ขอบอกว่า ทั้งคู่เมล์และบล๊อค(ทำไมเมล์นำหน้า???)
และสวีเดน ฟินแลนด์ ไม่เหมือนกันจริงๆค่ะ ยืนยัน!

เล่มสามออกเร็วๆนะคะ ^^
#19 by Yami KID At 2010-04-22 20:39,
ไม่เป็นไรหรอกค่ะ จริงแล้วเราก็แอบไปคุยกับเพื่อนแหละค่ะ ว่าอะไรมันจะเหมือนสุฟินขนาดนี้!!

แต่นี้เป็นเรื่องความคิดเห็นส่วนตัวของคุณโอมค่ะ คุณโอมมีสิทธิ์ที่จะคิดตัวละครออกมา แม้ว่ามันจะเหมือนตัวละครไหนของเรื่องอะไรก็ตาม แต่ตัวนี้เราคิดเองนี่คะ แคร์สื่อทำไม

ฮานะทามาโกะกับแฮมมี่ หนุ่มๆโมเอะมันต้องคู่กับน้องหมาน่ารักๆอยู่แล้วล่ะค่ะ !!

อย่าเพิ่งท้อใจนะคะ จะตามติดเรื่องนี้ไปจนกว่าจะเลิกเขียนแหละค่ะ แฮ่กๆ
#18 by •Sonata18• At 2010-04-22 18:48,
โอ๋ ๆๆๆ แฮมมี่มีแฝดopen-mounthed smile 555555555+

อื้อ สู้ต่อไปค่ะน้อง หวังว่าคงจะกระจ่างสำหรับเจ้าของกระทู้นั้น
#17 by เกี่ยว At 2010-04-22 17:51,
ไม่เคยอ่านคู่นี้อ่ะค่ะ= ="

แต่ว่า รินว่ายังไงมันก็ไม่เหมือนหรอกค่ะ อย่าคิดมาก เพราะยังไงที่เขาคิดก็คงจะคิดกันเอง

แต่ว่า เล่ม2เห็นแล้วค่ะ เล็งอยู่*0*!!!!!
#16 by ki-chikirin At 2010-04-22 15:25,
เข้าไปตอบในกระทู้นั้นเช่นกัน
โชคดีที่ได้งานน้องโอมออกมาั้ตั้งแต่ 2006 เลยไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากความนัก big smile

ปล. ไม่ได้อ่านเฮตาเลีย
ปล. 2 น้องโอมแอบโฆษณาเล่มสองเนียนๆ 55 ซื้อมาแล้วจ้า confused smile
#15 by honeynut At 2010-04-22 13:56,
^Edit: แก้ เบลอค่ะ
จาก 'เมล' เป็น 'บล๊อค' น่อ
#14 by Rabi At 2010-04-22 13:40,
ึคือ ผมเองก็อ่านและดูอนิเมเฮตาเลียนะครับ
ถ้าพี่ต่ายไม่ตั้งกระทู้นี้ี่นี่ผมจะไม่รู้เลยนะว่ามันเหมือนกันตรงไหน sad smile

ส่วนตัวหลังจากมาลองคิดดู ผมว่ามันเหมือนแค่บุคลิกภาพบางส่วนเท่านั้นเองครับ
แต่สวีเดนไม่ได้ขี้หงุดหงิดหรือขี้โกรธ จริงๆ แค่หน้าดุโดยธรรมชาติ ส่วนบล็อกน่ะภายนอกแสดงความเย็นชา และโหดจากภายใน
แต่โดยจิตใจก็เป็นคนดีทั้งคู่อยู่นะเท่าที่อ่าน
ส่วนเมลล์กับบล็อก ก็ถือเป็นบุคลิกภาพของคนที่มองโลกในแง่ดีและร่าเริง ซึ่งผมไม่อยากตีความเท่าไหร่เพราะมันเป็นตัวละครที่มักจะเห็นได้ทั่วไปอยู่แล้ว sad smile


ปล. ยังไม่ได้ซื้อเล่ม 2 เลย เงินหมดก่อน โฮรกกกกก
#13 by @NATT2222 At 2010-04-22 13:31,
เราเองทั้งอ่านเฮตาเลีย และ mailbox
ตอนอ่านก็รุ้สึกเหมือนคุณ คห.2 นะคะ ว่าไม่ได้เอะใจเลยว่าเป็นคุ่นี้
อีกอย่างเราว่า สุซังก็ไม่ได้เหมือนเมลขนาดนั้นเลยน่อ

ยังไงก็เอาใจช่วยคุณกระต่ายนะคะ ^ ^ จะติดตามผลงานต่อไปนะคะbig smile
#12 by Rabi At 2010-04-22 13:29,
เฮตาเลียเราตามแค่อนิเมและการ์ตูนถึงแค่แปลไทยเท่านั้น sad smile เลยไม่รู้จักเท่าไร แต่เคยเห็นหน้า

แต่ตอนอ่านก็ไม่ได้นึกถึงนะ
มัวแต่สนุกกับเรื่อง mailbox no.5 มากกว่า
สู้ ๆ นะคะ อ่านเล่มสองแล้ววว น่ารักมากค่ะ
#11 by Choudate At 2010-04-22 13:27,
เป็นกำลังใจให้ฮ่ะ

บอกตามตรงตัวเองยังไม่เคยอ่านเฮตาเลียเลยสักครั้งโดก็ไม่เคย

แต่ดันมีคนทักว่าออริตัวนึงของผมเหมือนอังกฤษซ่ะเนี่ยsad smile
#10 by RollingInMySoul At 2010-04-22 12:22,
ซื้อเมลบอกซืเล่มแรกก่อนเฮตาเลียจะดังซะอีก
ให้กำลังใจคุณกระต่ายค่ะ....จะติดตามงานเสมอน้า
#9 by ยายแม่บ้าน At 2010-04-22 11:20,
เพิ่มอีกนิด แต่เป็นเรื่องที่อยากบอกนานแล้ว

ผมเข้าบล็อกพี่ทีไรแล้วมี pop-up โฆษณาขึ้นมาทุกที ไม่รู้ว่ามันเกิดจากการมีโค้ดฝังติดที่ธีมหรือ widget อะไรหรือเปล่า

ถ้าให้มาแก้ตอนนี้คงยากเกินไป เอาเป็นว่าถ้าวันไหนพี่คิดจะเปลี่ยนธีมนี่ลองเริ่มใหม่แบบที่ไม่ใช่แค่แก้จากอันเก่าดูนะครับ เผื่อมันจะหายไป

(แต่ถ้าตั้งใจอยู่แล้วไม่ว่ากันนะครับ เพราะไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่ โผล่มาผมก็ปิด นี่บอกไว้เผื่อไม่รู้อะครับ)
#8 by โคค่อน At 2010-04-22 10:56,
กดจะเม้นต์แล้ว entry not found ...หมดกัน
สงสัยเพราะเม้นต์ตอนพี่เปลี่ยนชื่อเอนทรี่ละมั้ง

ไม่เป็นไร เอาใหม่ก็ได้ แต่คงไม่ยาวเท่าไหร่นะครับ


ขอมายืนยันในฐานะคนที่อ่านทั้งเฮตาเลียและงานพี่
ไม่เหมือนครับ ไม่อาจเรียกได้ว่าลอกเลย

ถ้าเหมือนเท่านี้แล้วเรียกว่าลอก การ์ตูนทั่วโลกคงเข้าข่ายนี้เกือบ 100% เพราะสุดท้ายแล้วคอนเซ็ปต์ตัวละครมันก็วนไปวนมานี่ล่ะ อยู่ที่ว่า"การตีความ"ของแต่ละคนจะเป็นยังไง

ผมพอรู้ดราม่านี้อย่างห่างๆแบบได้ยินมาเหมือนกัน แต่ไม่คิดว่าจะเป็นงานพี่ อึ้งไปเลยเนี่ย
ไม่ได้ไปตอบตรงนั้นเพราะมันคงมีแต่ทำให้เรื่องมันแรงขึ้น ขอตอบแค่ตรงนี้นะครับ

และยังเป็นกำลังใจให้เสมอครับbig smile
#7 by โคค่อน At 2010-04-22 10:50,
รับทราบครับ คุณ chibi (ขอบคุณสำหรับคอมเมนท์ด้วยนะครับ รวบยอดสองเล่มเลย 555)
จริงๆคือเซฟรูปมาจากกระทู้ต้นเรื่องแหล่ะ เลยไม่รู้ที่มาเหมือนกัน ตะกี้ลองเสิร์ชดูใน devian แล้วก็ไม่เจอว่าของใคร งั้นเปลี่ยนเป็นรูปออฟฟิเชี่ยลแทนละกัน(อันนี้น่าจะใช่ใช่ไหมครับ?)sad smile

ป.ล. ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ ถ้าลงว่าคนอ่านเรื่องนี้ก็รู้สึกว่าไม่เหมือนกัน ผมก็ยิ่งโล่งใจใหญ่
ป.ล.2 ใช่ครับ น้องหมานี่เหมือนกันมากจนผมช็อคเลยล่ะครับ สงสัยอาจจะเป็นบรรพบุรุษกัน 555
#6 by imome At 2010-04-22 10:28,
^
เขียนคำว่า สวีเดน สลับหมดเลยแหละ
ต้องเป็น ฟินแลนด์ นะจ๊ะ sad smile open-mounthed smile sad smile
#5 by Zairen_Parodyme. At 2010-04-22 10:22,
ผมคิดว่าผมติดตามทั้งสองเรื่องนะครับ
(เอ ว่าแต่เรื่องเมลล์บ๊อกซ์นี่จะเรียกว่าติดตามดีไหมนะ กว่าจะออกอีกเล่มก็เป็นปีปีทีเดียว )

ผมว่ามีส่วนใกล้เคียงกันเพียงหน้าตาเท่านั้นแหละครับ สวีเดนหน้าอ่อนเหมือนเมล ส่วนสุซังชอบเก๊กหน้าเหมือนบล็อค

โดยเนื้อคาแรกเตอร์แล้วมันแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะครับ สวีเดนไม่มีความเอาแต่ใจตัวเป็นเด็กอย่างเมล ในขณะที่สุซังก็ไม่เคยโหดร้ายกับสวีเดนอย่างบล็อคเช่นกัน

เรียกได้ว่าคู่ สุซังฟินนี่เป็นคู่หวานจ๋อยเลยก็ได้ล่ะครับ ซึ่ง ณ จุดนี้ผมยังไม่คิดว่า บล็อคเมล มันหวานตรงไหนเลยนะนั่น (หัวเราะ)

ส่วนฮานะทามะโกะกะแฮมมี่นั่น เป็นความบังเอิญของจริงล่ะครับ confused smile
#4 by Zairen_Parodyme. At 2010-04-22 10:19,
มีเข้าไปตอบและอธิบายให้ในนั้นเหมือนกันค่ะ double wink (เราใช้ลอคอิน ejw ในนั้น) มายืนยันคำเดิมว่ามันไม่เหมือนกันหรอกค่ะ - -" อ่านทั้ง 2 เรื่องขอยืนยันว่า จขกท นั้นเด็กและอ่านหนังสือการ์ตูนไม่แตกเลย เราเชื่อว่า 99% เขารู้ว่ามันไม่เหมือนกัน ไม่มีจุดเชื่อมโยงแต่ประการใดเลยค่ะ

ถึงเป็นแฟนเฮตะแต่เราก็ชอบเรื่องmail boxของคุณ imome มากนะคะ (ขอบคุณที่ไปเม้นบลอคด้วย ^^)เล่ม 2 ว่าจะเขียนคอมเม้นหลายทีไม่ได้เขียนเอาเป็นว่าเราว่าสนุกน่าติดตามกว่าเล่ม 1 แต่เพราะมันทิ้งช่วงนานมาก เนื้อหาเล่ม 1 เราลืมสนิทเลย = =" หวังว่าเล่ม 3 จะไม่ทิ้งช่วงจนเราลืมอีกนะคะ เพราะจบตอนกำลังสนุกมากๆ ด้วย (ถึงพลอตจะตามสูตรไปบ้างอย่างเมล์ที่โดนเพื่อนไม่ดีหลอกง่าย แต่ก็ยังวาดและเล่าให้น่าติดตามอยู่น่ะค่ะ)

จะว่าไปคิดในแง่ดี ประเด็นนี้ก็ทำให้คุณ imome ได้ฟังคอมเม้นและรับรู้ว่ามีแฟนอ่านเรื่องนี้หลายคนเหมือนกันเนอะค่ะ ^^ อ่อ กับขอทักนิดนึง คห ส่วนตัวรับฟังเฉยๆ ก็ได้ค่ะ คือรูปซูซังกับฟิน ไม่รู้ไปเซิร์จมาหรือยังไง แต่เราว่าน่าจะให้เครดิต หรือใช้รูปงาน official ดีกว่าน่ะค่ะ ^^" รูป fanart ไม่อยากให้ละเมิดเจ้าของผลงานเท่าไรน่ะค่ะ

เป็นกำลังใจและจะติดตามทั้ง outtake comic (ขอให้ได้ออกอีกนะคะ แบบยืนอ่านทุกครั้งก็รู้สึกผิดอ่ะ) และ mailbox ค่ะ
#3 by chibi At 2010-04-22 09:56,
เราก็ชอบคู่สวีเดนฟินแลนด์ น่ะค่ะ
แต่ตอนอ่านก็ไม่ได้เอะใจ ว่าเหมือนคู่นี้

การ์๋ตูนสนุกมากค่ะ จะติดตามเรื่อยๆน่ะค่ะ confused smile
#2 by NEO At 2010-04-22 09:32,
ไม่ได้อ่านเฮตาเลียอย่างลึกซึ้งเท่าไหร่เหมือนกันค่ะ แค่พอรู้เร่ืองคร่าวๆ+ฟังจากเพื่อนที่ชอบมาเล่าให้ฟังเท่านั้นเอง

อืม...ไม่ออกความเห็นอะไรก็แล้วกันนะคะ แต่มาให้กำลังใจคุณโอมในฐานะที่ติดตามผลงานคุณโอมมานานก็แล้วกันค่ะ big smile
#1 by Meiko S. At 2010-04-22 09:29,

Tharadon D.
View full profile
Imome Family